วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ทานสลัดผักดีต่อสุขภาพอย่างไร


สำหรับในยุคชิวๆ ถ้าคุณไม่อยากพลาด ไม่อยากตกยุคตกเทรน เราก็ต้องตามกระแสกันซักหน่อย เพราะยุคนี้เป็นยุคที่เหล่าบรรดาดารา และคนที่รักสุขภาพ หันมาใส่ใจตัวเองมากขึ้น ดูแลตัวเองมาขึ้น ไม่ใช่ผอมอย่างเดียวจะสวยขึ้นนะ  ต้องหุ่นดีแบบมีสุขภาพดีทั้งภาพในและภายนอก ออกกำลังกายให้หุ่นเป๊ะ หุ่นปัง ในแบบที่เราต้องการก็ต้องใส่ใจรายละเอียดกันซักหน่อย  ส่วนใหญ่ถ้าเราดูตามกระแสโลกโซเชียลจะเห็นได้ว่ามีดารา  คนที่ชอบดูแลตัวเอง จะทานอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารนั้นจะต้องสด ใหม่ สะอาด และปลอดสารพิษ วันนี้จะพาเจาะลึกหาข้อมูลเรื่องสลัดผักรวมกัน รับรองว่า สามารถทำทานเองได้ง่ายๆไม่ยุ่งยากแถมได้หุ่นสวยกลับมาเหมือนเดิม 

ประโยชน์ของการทานสลัดผัก
  1. คุมน้ำหนักได้ดี ลดความอ้วนก็ยิ่งดีใหญ่ : สำหรับสลัดผักนี้ถือว่าเป็นเมนูยอดฮิต เป็นทางเลือกที่ดีมากๆสำหรับคนๆทั้งหลาย ถือว่าสลัดผักตอบโจทย์ได้ดีในเรื่องของคุณค่าทางโภชนาการที่ให้คุณค่าอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แถมยังสามารถลดน้ำหนักได้ในตัว เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ไขมันต่ำ ใยอาหารสูง และไม่เพิ่มแคลอรี่สะสมให้กับร่างกายเราด้วย
  2. สลัดผักเป็นทั้งอาหารว่าง และอาหารหลัก ซึ่งหิวเมื่อไรก็จัดมาว่างั้น กินเท่าไรก็ไม่เบื่อ เป็นเมนูที่อิ่มท้องได้แบบสบายๆ เมื่อทานเข้าไปร่างกายจะได้รับสารอาหารจากพืชผักต่างๆทั้งคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ไขมัน ทำให้ร่างกายเราไม่รู้สึกอ่อนเพลียง่าย
  3. ทำให้ร่างกายแข็งแรง เนื่องจากในสลัดผักมีสารอาหารที่ครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ กินทุกวันรับรองว่าจะได้ทั้งสุขภาพดี และหุ่นสวยไปในตัว
  4. ได้รับสารเบต้าแคโรทีนที่เป็นประโยชน์ ที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ มักพบมากใน มะละกอ แครอท ฟักทอง ผักขม และผักกาดหอม ฯลฯ เพราะเบต้าแคโรทีนสามารถช่วยลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในปอด และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งในใยผักยังมีเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์ที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ป้องกันท้องผูก และดูดซับคลอเรสเตอรอลบางส่วนในร่างกายออกไป
การเลือกผัก ผลไม้ในการทำสลัด
  1. ผัก : เป็นส่วนประกอบหลักของสลัดที่ให้คาร์โบไฮเดรท วิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ เพื่อให้ได้สารอาหารและพลังงานอย่างครบถ้วน ควรเลือกทานผักให้หลากหลายชนิดอย่างละเล็กละน้อยคละเคล้ากันไป ทั้งผักสีเขียวเข้ม สีเขียวอ่อน สีส้ม และสีแดง เป็นต้น เพราะผักแต่ละชนิดล้วนมีสัดส่วนของวิตามินที่ไม่เท่ากัน โดยเราเรียกสารที่ให้สีในผักนี้ว่า แคโรทีน เช่น ผักกาดคอส , ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮด , ผักกาดแก้ว , ผักกาดเรดคอรัล , ผักชิโครี , ผักเรดิชิโอ , ผักเรดโอ๊ค , ผักกรีนโอ๊ค , ต้นทานตะวันอ่อน , มะเขือเทศ , แตงกวา ,แครอท , ยอดฟักแม้ว , บล็อกเคอรี่ ต้ม เป็นต้น
  2. โปรตีน จะได้จากไข่นกกระทา อกไก่ กุ้ง แฮม และถั่ว ฯลฯ ควรเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งในการทำสลัดผัก เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็น แบบพอเพียงไม่เยอะจนเกินไป
ธัญพืช ให้คุณค่าอาหารสูง วิตามินแร่ธาตุต่างๆ โปรตีนสูง ได้รับไขมันดีเข้าในร่างกาย ช่วยบำรุงร่างกาย ทานธัญพืชให้ได้ประโยชน์สูงสุด ธัญพืชนั้นจะต้องไม่ผ่านกระบวกการขัด สี บด หรือแปรสภาพ เช่น ถั้วแขกต้ม , ฟักทองต้ม , ถั่วแดงต้ม , ถั่วเขียวต้ม , ถั่วลิสงต้ม , งาขาว , งาดำ , ข้าวโพด , ลูกเดือย , เผือก เป็นต้น


การเลือกน้ำสลัด

การเลือกทานน้ำสลัดที่จะสามารถควบคุมน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักไปในตัวด้วยนั้น จะต้องเป็นน้ำสลัดที่ 0% 
ไม่มีไขมัน
น้ำสลัดครีมวาซาบิน้ำสลัดครีม มีรสชาติออกเปรี้ยวกับหวาน ลองเพิ่มวาซาบิเข้าไปกระตุ้นต่อมเผ็ดหน่อยแล้วกัน จนกลายเป็นสูตรน้ำสลัดครีมวาซาบิ สีเขียวครีมอ่อน ๆ ทำง่าย ๆ แค่เอาส่วนผสมไปคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็พร้อมเสิร์ฟกับสลัดผักกรอบ ๆ หรือถ้าหากยังไม่กินก็นำไปแช่เย็นเก็บไว้ได้นานเกือบเดือน


น้ำสลัดครีมไขมันต่ำ
เอาใจคนที่ชอบรสเปรี้ยวด้วยน้ำสลัดครีมไขมันต่ำ หน้าตาน้ำสลัดมีสีเหลืองนวลจากมัสตาร์ด
เพิ่มความเปรี้ยวจากน้ำมะนาว ความเผ็ดเล็กน้อยจากพริกไทยดำ เสิร์ฟพร้อมสลัดผักจานโตอร่อยง่าย ๆ ในมื้อเย็น อาจใส่เนื้อไก่ฉีกหรือธัญพืชต่าง ๆ ลงไปจะได้อิ่มมากขึ้นด้วย


น้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นงาน้ำใส
น้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นงาน้ำใส น้ำสลัดสไตล์ญี่ปุ่น มีรสเผ็ดจากวาซาบิ และความหอมของซอสโชยุญี่ปุ่น ที่ขาดไม่ได้เลยคือ พระเอกอย่างงาคั่ว กินกับผักสลัดต่าง ๆ ตามชอบเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นผักกาดแก้ว ผักกาดหอม มะเขือเทศราชินี รวมถึงผลไม้อย่างแอปเปิล ฝรั่ง ใส่โปรตีนจากเนื้อสัตว์อย่างปลาทูน่า หรือกุ้งต้มก็เข้ากันน้ำสลัดโยเกิร์ต
น้ำสลัดโยเกิร์ต สูตรน้ำสลัดไอเดียเก๋ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ผสมกับน้ำแอปเปิล น้ำมะนาว และกลิ่นวานิลลา เพิ่มน้ำเชื่อม และเกลือลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ที่สำคัญใส่ลูกเกดสีเหลืองลงไปให้เคี้ยวเล่นหนุบหนับด้วย
ไม่มีความคิดเห็น: